โฉม 2 วิศวกรไทย ส่วนหนึ่งกู้ชีพคนงานเหมืองชิลี

โฉม 2 วิศวกรไทย ส่วนหนึ่งกู้ชีพคนงานเหมืองชิลี

Oct 15th, 2010

นายวชิรพงศ์ นาสารีย์ และนายสมพงษ์ พงกันยา คือวิศวกรไทย 2 คน ในทีมช่วยชีวิตคนงานเหมืองชิลี 33 คน โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลชิลี ขอความช่วยเหลือจากบริษัทชั้นนำทั่วโลก ในการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่และทีมงานฝีมือดีที่สุดเข้าร่วมแผนปฏิบัติการนี้

โดยนายวชิรพงศ์ และนายสมพงษ์ เป็นวิศวกรที่ผ่านการคัดเลือกจากบริษัท เม็ตตาโลจิก อินสเป็คชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในประเทศแคนนาดา และมีบริษัทสาขาอีก 8 แห่งทั่วโลก คือ ออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา อินเดีย อินโดนีเซีย เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา และไทย
วิศวกรชาวไทยทั้งสองคนนี้ ทำหน้าที่ในส่วนการใช้เทคโนโลยีการตรวจสอบเม็ตตาเฟสหรือเทคโนโลยีที่ใช้เครื่องอัลตราโซนิค ตรวจสอบรอยเชื่อมต่อท่อโลหะและรอยต่อต่างๆ ซึ่งนิยมใช้ในระบบท่อส่งก๊าซและน้ำมันต่างๆ แทนระบบเอกซเรย์แบบเก่า ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะให้ความละเอียดและแม่นยำในการตรวจสอบจุดรั่วไหลหรือรอย ร้าวของจุดเชื่อมต่อต่างๆแบบให้ผล 100 เปอร์เซ็นต์
โดยทั้งคู่เดินทางไปร่วมปฎิบัติการนี้ ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา และได้ร่วมทำงานในการต่อท่อช่วยชีวิตคนงานเหมืองถล่มในจุดเกิดเหตุ ซึ่งต้องใช้ข้อต่อเหล็กพิเศษทนแรงอัดสูงมาเชื่อมรอยต่อระหว่างท่อเหล็กแต่ละ ท่อน ซึ่งการเชื่อมต่อจะมีความผิดพลาดไม่ได้เลย เพราะหากเกิดข้อผิดพลาด จะมีอันตรายต่อชีวิตของคนงานเหมืองและทีมกู้ชีพที่ลงไปใต้ดินทันที